slide11 slide10 slide12 slide9

Ngành thép Brazil lao đao vì Mỹ tăng thuế nhập khẩu

Ngày đăng tin: 07:45:22 - 20/06/2015 - Số lần xem: 164

 
Báo cáo nghiên cứu của IPEA cho biết kim ngạch xuất khẩu thép của Brazil sang Mỹ trong năm 2017 đạt trên 2,6 tỷ USD. Tuy nhiên, tính đến nay, sắc lệnh áp mức thuế mới của Tổng thống Donald Trump đưa ra ngày 8/3 vừa qua khiến hoạt động sản xuất thép của nền kinh tế số một Mỹ Latinh giảm 1,2% và ảnh hưởng lớn đến sản lượng thép tấm, sản phẩm được sử dụng để sản xuất ô tô. 
Trước tình hình trên, Brasilia đã lên tiếng phản đối song Washington mới chỉ tạm đình chỉ quyết định áp thuế mới đối với thép nhập khẩu từ Brazil đến ngày 30/4 tới. Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng là các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biện pháp tăng thuế trên. 
Trong khi đó, Canada và Mexico nằm ngoài danh sách các nước bị áp thuế cao. Hàn Quốc cũng vừa được miễn trừ thuế khi xuất khẩu thép vào Mỹ, nhưng đổi lại Seoul nhất trí mở cửa hơn nữa thị trường ô tô trong nước. IPEA dự báo trong trường hợp quốc gia Nam Mỹ này là nước duy nhất bị áp thuế nhập khẩu, Brazil sẽ bị mất thị trường, lượng thép xuất khẩu của nền kinh tế đầu tàu Mỹ Latinh có thể giảm 26% và hoạt động của ngành công nghiệp sẽ giảm 1,2%. 
Theo số liệu thống kê của Bộ Công nghiệp và Thương mại Brazil, quốc gia Nam Mỹ này năm ngoái sản xuất 34,4 triệu tấn thép, thấp hơn nhiều so với Trung Quốc (831,7 triệu tấn) và Nhật Bản (104,7 triệu tấn). Kim ngạch xuất khẩu thép của Brazil đạt 15,4 triệu tấn với doanh thu 8 tỷ USD. 
Trong đó, thị trường Mỹ chiếm 32,9% tổng lượng thép xuất khẩu của Brazil, trong lúc con số này của Đức là 7,3% và Argentina là 7,2%. Ngược lại, Brazil là nhà xuất khẩu thép lớn thứ hai sang Mỹ (sau Canada). 

Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: